ประวัติแบรนด์คาวาซากิ


บริษัท อุตสาหกรรมหนาคาวาซากิ จำกัด – หนึ่งใน บริษัท อุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีสำนักงานใหญ่ในโกเบและโตเกียวญี่ปุ่น ในช่วงเวลาของการสร้างการต่อเรือเป็นกิจกรรมหลัก ตอนนี้ความกังวลมีส่วนร่วมในการผลิตเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์หุ่นยนต์อุตสาหกรรมเจ็ตสกีรถแทรกเตอร์รถไฟเครื่องยนต์อาวุธรถจักรยานยนต์และยานพาหนะทุกพื้นที่

แม้ว่าที่จริงแล้วการผลิตรถจักรยานยนต์ไม่ใช่ทิศทางหลักของ บริษัท แต่รุ่นที่วางจำหน่ายในหลาย ๆ ด้านก็กำหนดมาตรฐานที่สูงสำหรับผู้ผลิตรายอื่นทั้งหมด ตอนนี้ Kawasaki Heavy Industries เป็นหนึ่งในสี่ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั่วโลก ประวัติความเป็นมาของ บริษัท เริ่มขึ้นในปี 1878 เมื่อโชโซคาวาซากิก่อตั้งอู่ต่อเรือเล็ก ๆ ก่อนหน้านั้นเขาทำงานที่อู่ต่อเรือศึกษาความซับซ้อนของเรือเดินสมุทรในการขนส่งน้ำตาลและสำรวจเส้นทางทะเลต่าง ๆ จากนั้นเขาตัดสินใจเปิดอู่ต่อเรือของเขาเอง

ในปี 1896 Shouzo Kawasaki ได้ก่อตั้ง Kawasaki Heavy Industries เมื่อได้รับการสนับสนุนจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 เธอได้เป็นผู้นำในกลุ่มผู้ต่อเรือและ บริษัท ขนส่งน้ำตาลที่ญี่ปุ่น ในปี 1901 บริษัท เชี่ยวชาญการก่อสร้างทางรถไฟและต่อมาทางแพ่ง ในทศวรรษที่สองของศตวรรษที่ 20 บริษัท คาวาซากิขนาดใหญ่เริ่มต้นด้วยการรีดเหล็กและต่อมาในการผลิตเครื่องบินและการผลิตมอเตอร์และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

เมื่อเกิดการระบาดของสงครามชิโน – ญี่ปุ่น บริษัท ได้รับคำสั่งให้ซ่อมแซมเรือหลายครั้งซึ่งเป็นประโยชน์มากที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของ บริษัท หลังจากสงครามสิ้นสุดลง Shouzo Kawasaki ซึ่งมีอายุ 66 ปีได้แต่งตั้งประธานาธิบดีคนแรกของ Kawasaki คือ Kozhiro Matsukata เขาเป็นผู้นำ บริษัท มา 32 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งมัตสึคาตะแนะนำการปฏิรูปจำนวนหนึ่งโดยเฉพาะเขาเป็นคนแรกในประเทศที่กำหนดเวลาทำงาน 8 ชั่วโมงขยาย บริษัท และทำให้มันเป็นหนึ่งในผู้นำในอุตสาหกรรมหนักในญี่ปุ่น

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองคาวาซากิเป็นผู้จัดหาหลักให้กองทัพ แต่การยอมแพ้และทิ้งระเบิดปรมาณูทำให้สถานการณ์ทางการเงินยากขึ้น ทุกแผนกของ บริษัท ได้รับการบูรณะใหม่ การฟื้นฟูเริ่มต้นในปี 1950 เมื่อฝ่ายบริหารตัดสินใจที่จะพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กสำหรับติดตั้งบนจักรยาน สิ่งนี้กระทำโดยโรงงานการบินคาวาซากิซึ่งมีบุคลากรวัสดุและอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติสูง ไม่สามารถผลิตเครื่องบินได้เนื่องจากการเปิดตัวอุปกรณ์การบินถูกสั่งห้ามในญี่ปุ่นที่ยอมจำนนฝ่ายการบินจึงเปลี่ยนไปผลิตชิ้นส่วนสำหรับรถจักรยานยนต์และมอเตอร์ขนาดเล็ก

ในช่วงกลางทศวรรษ 1950 มีผู้เล่นประมาณ 150 คนในตลาดยานยนต์ขนาดเล็กในญี่ปุ่น ประชากรต้องการวิธีการขนส่งที่ประหยัดและเชื่อถือได้และระบบขนส่งสาธารณะไม่สามารถรองรับผู้โดยสารจำนวนมหาศาลได้ การพัฒนาครั้งแรกของคาวาซากิคือเครื่องยนต์สองและสี่จังหวะที่ติดตั้งบนจักรยานของ Noris เมื่อเวลาผ่านไป บริษัท เข้าใจว่าการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่และเครื่องยนต์ไม่มีโอกาสที่ดี ดังนั้นการผลิตรถยนต์สองล้อจึงเริ่มต้นขึ้น

ในปี 1954 Kawasaki ได้เปิดตัวสกูตเตอร์ 200 ตัวภายใต้ชื่อ Bikescooter KV-2 ในไม่ช้า บริษัท จะซื้อผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ที่ถูกทำลาย Meguro Manufacturing Co. จำกัด ซึ่งฉันเคยเป็นหุ้นส่วนด้วย ย้อนกลับไปในช่วงก่อนสงคราม Meguro ผลิตรถจักรยานยนต์ภายใต้แบรนด์ Meihatsu และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตญี่ปุ่นไม่กี่รายที่ผลิตรถจักรยานยนต์ที่มีความจุเครื่องยนต์ 500 ซีซี อย่างไรก็ตามจักรยานคันนี้มีคุณภาพยอดเยี่ยมและเมกุโระเป็นผู้เล่นที่ค่อนข้างใหญ่ในธุรกิจมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่น

ภายใต้แบรนด์ Meihatsu จักรยานที่มีมอเตอร์นอกเรือ 60 และรุ่นบังคับ 80 ตัวในปี 1957 Meihatsu 125 ได้เปิดตัวมันเร่งความเร็วสูงสุดที่ 81.5 กม. / ชม. ซึ่งเป็นสถิติสำหรับรุ่นนี้ ในการทดสอบความทนทานรถจักรยานยนต์ครอบคลุมระยะทาง 50,000 กม. โดยไม่เกิดการแตกหักเพียงครั้งเดียว