คุณสมบัติของเครื่องยนต์คาวาซากิ

เริ่มต้นจากเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์รุ่นแรกที่ผลิตในปี 1950 วิศวกรของคาวาซากิได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสุดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพทางเทคนิคสูงสุด วันนี้ผลิตภัณฑ์ของเรามีรายการคุณสมบัติทางเทคนิคที่ไม่เหมือนใครซึ่งพัฒนาขึ้นในประวัติศาสตร์อันยาวนานของแบรนด์

การเร่งความเร็วอย่างรวดเร็วต้องใช้สลิปบางอย่างดังนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะ S-KTRC จะให้สลิปนี้จริง ๆ อัตราส่วนสลิปในอุดมคตินั้นแตกต่างกันไปตามเงื่อนไข ระบบจะดูพารามิเตอร์จำนวนหนึ่งเพื่อให้ได้ภาพที่แม่นยำว่าเกิดอะไรขึ้น: ความเร็ว (เลื่อน) ของล้อหน้าและล้อหลังความเร็วเครื่องยนต์ตำแหน่งคันเร่งการลื่นไถลการเร่งความเร็ว ฯลฯ

ระบบใช้การวิเคราะห์ที่ครอบคลุมเพื่อเพิ่มการใช้งานของแรงขับเครื่องยนต์ให้สูงสุดโดยไม่สูญเสียพลังงานซึ่งนำไปสู่การทำงานที่ราบรื่น ระบบนี้ยังสามารถเปลี่ยนและทำให้แรงบิดของล้อหลังราบรื่นขึ้นด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ระบบควบคุมการแยกวงล้อหน้าจากถนนในมุมที่แน่นอน (เพื่อความเร่งสูงสุด) S-KTRC ตรวจสอบประสิทธิภาพทุก ๆ 5 มิลลิวินาทีและควบคุมการจุดระเบิด มีสามโหมดที่ผู้ขับขี่สามารถเปิดใช้งานได้ตามความต้องการและระดับทักษะของพวกเขา แต่ละโหมดมีช่วงของการตั้งค่าของตัวเอง

แน่นอนว่าผู้ขับขี่สามารถตัดสินใจปิดระบบได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะสูญเสียการควบคุมรถจักรยานยนต์ S-KTRC ใช้ซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อน นอกเหนือจาก ECU ของเครื่องยนต์แล้วระบบจะทำการอ่านค่าของเซ็นเซอร์ความเร็วล้อหน้าและล้อหลังซึ่งหมายถึงการเร่งความเร็วสูงสุดด้วยน้ำหนักเพิ่มเติมที่น้อยที่สุด